การบริหารงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร - เพียวสามพราน, ปริยชา (วารสารชมรมบัณฑิตศิลป์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การบริหารงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร 2) แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร ประชากร คือ ผู้บริหารและครูของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย จำนวน 35 คน เครื่องมือวิจัย เป็นแบบสอบถามความคิดเห็นและแบบสัมมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การดำเนินงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร พบว่าการดำเนินงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านงานวัดผลและประเมินผล มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านงานพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน และต่ำสุด คือ ด้าน งานวิทยบริการและห้องสมุด 2) แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลอ้อมน้อย ที่ผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นตรงกัน 3 ท่าน ผู้วิจัยนำมาสรุปเป็นประเด็นดังนี้ 1) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับกระบวนการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพแก่ผู้เรียน 2) สถานศึกษาสำรวจความต้องการทางด้านทักษะการทำงานจากสถานประกอบการนำมาเขียนเป็นสมรรถนะในรายวิชา 3) จัดทำตัวชี้วัดการปฏิบัติงานและประกาศใช้เพื่อประเมินผลงาน 4) สนับสนุนให้ครูผู้สอนใช้ระบบสารสนเทศเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของนักเรียนนักศึกษา 5) สถานศึกษาควรมีฝ่ายบริการวัสดุอุปกรณ์และสื่อต่างๆ 6) สถานศึกษาสำรวจความพึงพอใจของสถานประกอบการที่มีส่วนรวมในระบบทวิภาคี และ 7) สถานศึกษาจัดหาทุนวิจัยหรือแหล่งเงินทุนภายนอกเพื่อสนับสนุนครูผู้สอนในการทำวิจัยในเชิงนวัตกรรม