ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาการศึกษาที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 - กลิ่นน้อย, ณัฏฐมนกาญน์ (วารสารชมรมบัณฑิตศิลป์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาการศึกษาที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 2) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาการศึกษาที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครู 108 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าเรื่องความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาการศึกษาที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก พิจารณาเป็นรายด้านพบมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการจูงใจตนเอง รองลงมาคือ ด้านทักษะทางสังคม ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาการศึกษาที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 ดังนี้ 1) ผู้บริหารมีความคิดสร้างสรรค์และยุติธรรมในการบริหารงาน 2) ผู้บริหารสถานศึกษามีความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของตนได้อย่างเหมาะสม 3) ผู้บริหารสถานศึกษารับรู้และเข้าใจถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่นเสมอ 4) ผู้บริหารสถานศึกษามีความภาคภูมิใจมุ่งมั่นในการปฏิบัติงานของตนเองให้บรรลุผล 5) ผู้บริหารสถานศึกษาสามารถตอบสนองอารมณ์ความต้องการของบุคลากรในสถานศึกษาและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสมและสร้างสรรค์ 6. ผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์ที่ดีกับบุคลากรทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษาทุกคน คำสำคัญ: ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา