การทำงานเป็นทีมของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 - รักผึ้ง, ภานุวัต (วารสารชมรมบัณฑิตศิลป์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การทำงานเป็นทีมของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 2) เพื่อหาแนวทางการทำงานเป็นทีมของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 จำนวน 207 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า 1) การทำงานเป็นทีมของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 โดยภาพรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีค่าเฉลี่ยทุกด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีการปฏิบัติลำดับสูงสุด คือ ด้านความไว้วางใจ รองลงมาด้านการสร้างบรรยากาศที่ดีในทีม ด้านการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์และสัมพันธภาพที่ดีภายนอก ด้านการกำหนดเป้าหมาย ด้านการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ ด้านการแสดงบทบาทผู้นำหรือผู้ตามที่เหมาะสม และด้านการให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วม ตามลำดับ 2) แนวทางการพัฒนาจากการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งมีพหุแนวทาง มาสังเคราะห์และเขียนเป็นโครงการนำเสนอผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อพิจารณาและนำไปใช้ในแผนพัฒนาองค์กรประจำปีต่อไป ได้ดังนี้ (1) โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทีมงานสู่การทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข (2) โครงการส่งเสริมทักษะการทำงานร่วมกันภายใต้ความขัดแย้งในองค์กรอย่างสร้างสรรค์ (3) โครงการอบรมการสร้างแรงจูงในในการทำงานด้วยทัศนคติเชิงบวก