รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 - ผุดผ่อง, อลิสสรา (วารสารชมรมบัณฑิตศิลป์, 2024)
บทคัดย่อ การวิจัยเรื่อง รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกัน เพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหา และความต้องการส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 (2) สร้างและตรวจสอบรูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ (3) ทดลองใช้รูปแบบ การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ และ (4) ประเมินรูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูในโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์เขต 3 จำนวน 113 คน ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน และประชากร ได้แก่ ครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ จำนวน 11 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันปัญหาการส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์เขต 3 พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง และความต้องการส่งเสริมสมรรถนะ การจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์เขต 3 พบว่า อยู่ในระดับมาก 2. สร้างรูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ทฤษฎีพื้นฐานและหลักการของรูปแบบ 2) วัตถุประสงค์ของรูปแบบ 3) เนื้อหาของรูปแบบ 4) วิธีการดำเนินงานของรูปแบบ และ 5) แนวทางการประเมินผลการดำเนินงานของรูปแบบ และตรวจสอบรูปแบบ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ระดับมาตรฐานความเหมาะสม และระดับมาตรฐานความถูกต้อง อยู่ในระดับมาก และคู่มือการใช้รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ 1) ส่วนต้น 2) ส่วนเนื้อหา และ 3) ส่วนท้าย และผลการตรวจสอบคู่มือการใช้รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกัน เพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ระดับมาตรฐาน ความเหมาะสม และระดับมาตรฐานความถูกต้อง อยู่ในระดับมาก ทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ ดังนี้ ผลการปฏิบัติชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ พบว่า ระดับการปฏิบัติ อยู่ในระดับมาก ผลการพัฒนาบทเรียนร่วมกันของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ พบว่า ระดับการปฏิบัติ อยู่ในระดับมากที่สุด ผลการส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ พบว่า ระดับการปฏิบัติ อยู่ในระดับมากที่สุด และคุณภาพผู้เรียนด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการใช้รูปแบบสูงกว่าก่อนใช้รูปแบบซึ่งเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ร้อยละ 3 ประเมินรูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ พบว่า ระดับมาตรฐานความเป็นประโยชน์ และระดับมาตรฐานความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมาก และผลการประเมินคู่มือการใช้รูปแบบการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพด้วยการพัฒนาบทเรียนร่วมกันเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนโพธิ์คำประชาสรรค์ พบว่า ระดับมาตรฐานความเป็นประโยชน์ และระดับมาตรฐานความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมาก