หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง: วิถีวัฒนธรรมเพื่อบูรณาการกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของชาวไทยพวน จังหวัดสุพรรณบุรี - มาเพ็ชร, ชัยนาทร์ (วารสารศรีขวาวนคร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีวัฒนธรรมของชุมชนไทยพวนและเพื่อศึกษาการบูรณาการ จัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของชาวไทยพวน จังหวัดสุพรรณบุรีตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงประชากรและกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้รู้ คือ ประธานชมรมไทยพวน ครู –อาจารย์ วัฒนธรรมจังหวัด การท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี 2)กลุ่มผู้ปฏิบัติ คือนักวิชาการวัฒนธรรม ท่องเที่ยวจังหวัด ชมรมไทยพวน พระภิกษุ ผู้ใหญ่บ้านกำนัน องค์การบริหารส่วนตำบลและองค์การบริหารส่วนจังหวัด สุพรรณบุรี 3)กลุ่มบุคคลทั่วไป คือประชาชนทั่วไปในจังหวัดสุพรรณบุรี การศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบพรรณนาโดยใช้เครื่องมือในการเก็บรวมรวบข้อมูล คือ แบบสำรวจ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต จัดประชุมกลุ่มย่อย และการประชุมเชิงปฏิบัติการ ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนไทยพวนสุพรรณบุรีมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าสองร้อยปี วัดลานคาเป็นศูนย์กลางของชุมชน ชุมชนมีวัฒนธรรมและมีอัตลักษณ์เฉพาะของตนเอง มีโบราณสถานรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของชาวไทยพวน ซึ่งเอื้อประโยชน์หรือเป็นจุดแข็งของการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม “ไทยพวน” คือ กลุ่มคนไทยกลุ่มหนึ่ง ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวพวนในเมืองพวน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ชุมชนไทยพวนจัดการการท่องเที่ยวโดยคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสภาพแวดล้อม รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมของท้องถิ่น มีการดูแล รักษา ปรับปรุงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ภายในแหล่งท่องเที่ยว ชุมชนท้องถิ่นได้รับประโยชน์และรายได้จากการดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยทุกภาคส่วนได้จัดให้เกิดการบูรณาการโดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในทุกด้านทุกมิติต่อชุมชนไทนพวนอันประกอบด้วยหลักความพอประมาณ มีเหตุผล ภูมิคุ้มกัน ความรู้ ปัญญาและคุณธรรม จริยธรรม