การประเมินหลักสูตรฝึกอบรมยกระดับสมรรถนะครูสู่มืออาชีพ ของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี - มุกดาเพชร, จีรัษติธร; สุขเสนา, น้ำอ้อย; อัฐมาธิตภักดี, กนิศ์พิชญา; พรหมมัญ, ภัทรพล (วารสารวิชาการสหศาสตร์ศึกษา, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินหลักสูตรฝึกอบรมยกระดับสมรรถนะครูสู่มืออาชีพของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี โดยใช้ CIPP Model 4 ด้านคือ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต เป็นการวิจัยประเมินผล (Evaluation Research) โดยใช้กระบวนการวิจัยประเมินแบบผสมผสาน (Mixed Methods Evaluation) กำหนดกรอบแนวคิดการประเมินโดยใช้เกณฑ์มาตรฐานตามกรอบสมรรถนะของครูมืออาชีพของคุรุสภา (2562) และใช้การประเมิน CIPP Modelของ Stufflebeam ประชากรในการวิจัยคือครูประจำการที่เข้ารับการฝึกอบรมในหลักสูตรฯ จำนวน 234 คน เครื่องมือที่ใช้ในการได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานและการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่าการประเมินหลักสูตรฝึกอบรมยกระดับสมรรถนะครูสู่มืออาชีพ ของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี โดยใช้ CIPP Model 4 ด้านคือ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (M=4.18, S.D.=0.32) ซึ่งหลักสูตรฝึกอบรมยกระดับสมรรถนะครูมืออาชีพดังกล่าวสามารถพัฒนาสมรรถนะครูประจำการให้สอดคล้อง และเหมาะสมกับกรอบสมรรถนะของคุรุสภา และสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริงในการปฏิบัติการสอน โดยมีข้อเสนอแนะจากการประเมินหลักสูตรได้แก่ปรับปรุงระบบติดตามและการส่งงาน และเพิ่มจำนวนวิทยากรให้สอดคล้องเพียงพอต่อจำนวนครูประจำการที่เข้าร่วมฝึกอบรมยกระดับสมรรถนะครูสู่มืออาชีพ