สมรรถนะการเป็นผู้ประกอบการของผู้เรียนในโลกยุคบานี่ - ไตรภูมิ, อาทิวราห์ (วารสารวิชาการสหศาสตร์ศึกษา, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดสมรรถนะการเป็นผู้ประกอบการของผู้เรียนในศตวรรษ ที่ 21 ซึ่งจะช่วยให้นักการศึกษาและผู้บริหารสถานศึกษา ได้มองเห็นภาพรวมในด้านการจัดการศึกษาอย่างรอบ ด้าน ทั้งในด้านการพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และการวัดประเมินผล การพัฒนาสมรรถนะการ เป็นผู้ประกอบการให้กับผู้เรียน ประกอบด้วย 6 สมรรถนะที่สำคัญ ดังนี้ 1) ความคิดริเริ่มและนวัตกรรม 2) ทักษะการแก้ปัญหาและการคิดเชิงระบบ 3) ความยืดหยุ่นและการปรับตัว 4) ทักษะการสื่อสารและการ ร่วมมือ 5) จิตวิญญาณผู้ประกอบการ และ 6) การตระหนักรู้ในตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิต ดังนั้นการ นำเสนอบทความฉบับนี้เป็นการเสริมสร้างสมรรถนะ ทักษะ และความรู้ที่จำเป็นต่อการก้าวสู่การเป็น ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ โดยตระหนักว่าการพัฒนาผู้เรียนให้มีความพร้อมในด้านดังกล่าว จำเป็นต้องอาศัยความพยายาม ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และระยะเวลาในการเรียนรู้ หากปราศจากแรง ขับเคลื่อนจากภายในแล้ว โอกาสในการประสบความสำเร็จในเส้นทางผู้ประกอบการย่อมเป็นไปได้ยากยิ่ง