การศึกษาการปรับตัวของระบบราชการไทยภายใต้รูปแบบการทำงานแบบผสมผสาน ในสถานการณ์โรคระบาด - ศรียารัณย กมลสัณห์ (วารสารวิชาการสหศาสตร์ศึกษา, 2025)
การปรับตัวของภาครัฐสู่รูปแบบการทำงานแบบผสมผสาน (Hybrid Work) เป็นประเด็นสำคัญในปัจจุบัน สถานการณ์โรคระบาดได้เร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานทั่วโลก ทำให้หน่วยงานราชการไทยจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรักษาประสิทธิภาพการให้บริการประชาชนภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ การกลับมาระบาดของโรคต่างๆ ยิ่งตอกย้ำความจำเป็นในการพัฒนาระบบที่มีความยืดหยุ่นและพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน บทความวิชาการนี้วิเคราะห์ 5 มิติหลัก ได้แก่ 1) แนวคิดและรูปแบบการทำงานแบบผสมผสานที่เหมาะสมกับบริบทภาครัฐ 2) ประเภทของการทำงานแบบไฮบริดที่สามารถประยุกต์ใช้ ในหน่วยงานราชการ 3) บทบาทของผู้นำและการบริหารทีมในสภาพแวดล้อมการทำงานแบบผสมผสาน 4) การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติราชการวิถีใหม่ และ 5) แนวทางการรักษาภาพลักษณ์และประสิทธิภาพการให้บริการประชาชนในระบบงานที่ยืดหยุ่น องค์ความรู้จากบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริหารและบุคลากรภาครัฐในการออกแบบนโยบายและแนวปฏิบัติที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและคุณภาพชีวิต ควบคู่ไปกับการยกระดับบริการประชาชนภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง