การพัฒนาชุดการสอนแบบสื่อผสมตามแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้จากประสบการณ์ เพื่อเสริมสร้างผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - คำตา ชุติมา; ชนะนิล สุพรรณิการ์ (วารสารวิชาการสหศาสตร์ศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดการสอนแบบสื่อผสมตามแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้จากประสบการณ์ เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ตามเกณฑ์ 70/70 2) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดการสอนแบบสื่อผสมตามแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้จากประสบการณ์ เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังใช้ชุดการสอนแบบสื่อผสมตามแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้จากประสบการณ์ เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอนแบบสื่อผสม การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้น(Pre-experiment) แบบกลุ่มทดลองกลุ่มเดียวโดยการทดสอบก่อนและหลังการทดลอง (One Group Pre-test Post-test Design) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/4 โรงเรียนพนมไพรวิทยาคาร จำนวน 37 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) ชุดการสอนแบบสื่อผสม จำนวน 4 ชุด 2) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 12 แผน 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 15 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน จำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบ Paired Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดการสอนแบบสื่อผสมมีประสิทธิภาพเท่ากับ 79.13/81.13 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 70/70 2) ชุดการสอนมีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.58 ซึ่งอยู่ในระดับสูง 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ความพึงพอใจของนักเรียนอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.42 งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอนที่ออกแบบตามแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้จากประสบการณ์ร่วมกับสื่อผสมที่หลากหลาย สามารถส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมต่อการนำไปประยุกต์ใช้กับเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ที่มีลักษณะนามธรรมในบริบทของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา