การนำหลักพระรัตนตรัยมาประยุกต์ใช้ในองค์กรเพื่อสร้างสังคมแห่งความสุข - รอดแก้ว มนตรี (วารสารมนุษยวิชาการ, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำหลักพระรัตนตรัยมาประยุกต์ใช้ในองค์กรเพื่อสร้างสังคมแห่งความสุข บทความนี้ใช้การพิจารณาผ่านแนวคิดทางพระพุทธศาสนาและจากการศึกษาวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่า การนำหลักพระรัตนตรัยมาประยุกต์ใช้ในองค์กรเป็นการศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างถ่องแท้ เพื่อสร้างศรัทธาในพระรัตนตรัยว่า เป็นที่พึ่ง ด้วยการสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นอย่างถูกต้องตามแนวทางของพระพุทธศาสนาก่อนจึงจะนำมาสู่การปฏิบัติ ความเชื่อในพระรัตนตรัยถือเป็นความเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ เชื่ออย่างมีเหตุผล เชื่อในคุณงามความดีและเป็นการเชื่อว่า ทำดีได้ดี ทำชั่ว ได้ชั่ว เป็นต้น โดยเริ่มจากการสร้างศรัทธาในพระรัตนตรัยด้วยการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ คือ การยอมรับนับถือพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งและสมาทานรักษาศีล 5 เพื่อน้อมนำหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติในชีวิตประจำวันอย่างถูกต้องเหมาะสม และหมั่นสำรวจพฤติกรรมของตนเพื่อดูความไม่เหมาะสมแล้วพิจารณาปรับปรุงให้ความเหมาะสมด้วยการปฏิบัติตามคำสอนในพระพุทธศาสนาบนพื้นฐานของทาน ศีล ภาวนา เป็นต้น