การออกแบบแผนผังจัดเก็บสินค้าในคลังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ กรณีศึกษา ห้างหุ้นส่วนจำกัด กิตติเชษฐ์เอสพีอาร์ - เตชะบุญมาส, นตา; กมลสุนทรโรจน์, สุรินทร์; สุภาภัทรพิศาล, ชูใจ; แกงขุนทด, นิรุทธ์; กิจสวัสดิ์, มลธวัฒน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธนบุรี (ฉบับบัณฑิตศึกษา), 2025)
งานวิจัยเรื่อง การออกแบบแผนผังจัดเก็บสินค้าในคลังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ กรณีศึกษา ห้างหุ้นส่วน กิตติเชษฐ์เอสพีอาร์ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อวิเคราะห์สาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้นภายในคลังสินค้า (2) เพื่อลดระยะเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งรวมถึงการจัดการพื้นที่ภายในคลังสินค้า พบว่า จากวัตถุประสงค์ข้อที่ (1) ผู้วิจิยได้นำเครื่องมือวิเคราะห์ก้างปลามาแก้ปัญหา พบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในคลังสินค้ามาจากคน ขั้นตอนการทำงานและเครื่องมือในการทำงานที่บกพร่อง และจากวัตถุประสงค์ข้อที่ (2) เพื่อลดระยะเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งรวมถึงการจัดการพื้นที่ภายในคลังสินค้า ผู้วิจัยได้ใช้แนวคิดการจัดการสินค้าคงคลัง ได้แก่ การควบคุมด้วยการมองเห็น (Visual Control) และการวิเคราะห์แบบ ABC เพื่อจัดหมวดหมู่สินค้า โดยผู้วิจัยได้แบ่งสินค้าเป็น 5 กลุ่ม โดยนำแนวคิด Fast/Slow/Non Moving Analysis มาใช้ ผลการวิจัยพบว่าเมื่อมีการจัดคลังสินค้ารูปแบบใหม่สามารถลดระยะเวลาในการค้นหาและลดเวลาในการหยิบสินค้าลงร้อยละ 45.16 จากเดิมการหยิบสินค้าจะใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ 6.33 นาที/ครั้ง เหลือระยะเวลา 3.46นาที/ครั้ง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น