ทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 - ฮีสวัสดิ์, อรวรรณ; หริรักษ์, มังกร (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธนบุรี (ฉบับบัณฑิตศึกษา), 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 2) ระดับ การบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน และ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 297 คน จากประชากร 1,259 คน สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วนของประชากร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.929 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียน ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยด้านการสร้างความสัมพันธ์ ด้านการคิดวิเคราะห์และการคิดสร้างสรรค์ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการใช้เทคโนโลยีและดิจิทัล และการกำหนดวิสัยทัศน์มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ระดับการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยด้านทรัพยากรการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการบริหารจัดการภายในสถานศึกษา ด้านการเรียนการสอน ด้านกระบวนการเรียนรู้ และด้านโครงสร้างพื้นฐาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากตามลำดับ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหาร โรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ส่งผลต่อการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ เท่ากับ 0.806 ตัวแปรที่มีอิทธิพลในการทำนายตามลำดับจากมากที่สุดถึงน้อยที่สุด ได้แก่ การใช้เทคโนโลยีและ ดิจิทัล การกำหนดวิสัยทัศนและการสร้างความสัมพันธ์ เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถพยากรณ์การบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนได้ ร้อยละ 64.50 ซึ่งแสดงเป็นสมการถดถอยในรูปคะแนนมาตรฐาน Zy' = 0.650Zx4 + 0.458 Zx1 - 0.262 Zx3