ปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชนจังหวัดพัทลุง สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง - อิสัน, ฮีดายะห์; วรรณไพเราะ, สุนทรี; สุวรรณมณี, ศิลป์ชัย (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยการบริหารของสถานศึกษาเอกชน 2) ศึกษาประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชน 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษากับประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชนจังหวัดพัทลุง และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชนจังหวัดพัทลุง สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง จำนวน 242 คน เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยการบริหารของสถานศึกษาเอกชนจังหวัดพัทลุงภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชนจังหวัด ภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการบริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชน ภาพรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ตัวแปรพยากรณ์ของปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชน พบว่า มีตัวแปรจำนวน 3 ด้านที่สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลของสถานศึกษาเอกชนได้ร้อยละ 85.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คือ เทคโนโลยีสารสนเทศ (X5) การจัดกระบวนการเรียนรู้ (X2) และการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคีเครือข่าย (X4) เขียนสมการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณในรูปคะแนนดิบ ได้ดังนี้ = 1.088 + .593 (X5) + .558 (X2) -.451 (X4) เขียนสมการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้ = .752 (X5) + .668 (X2) -.517 (X4)