ผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค ABCDE เพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งทางจิตใจของเด็กอนุบาล - เอี่ยมวิจิตร์ เพ็ญพิสุทธิ์; ซ้อนบุญ เชวง; พฤทธิกุล ศิรประภา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความเข้มแข็งทางจิตใจของเด็กอนุบาล ก่อน ระหว่าง และหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค ABCDE รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กอนุบาล อายุ 5 - 6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 โรงเรียนชุมชนวัดบางแตน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 จำนวน 1 ห้องเรียน ได้กลุ่มตัวอย่าง มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster random sampling) จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค ABCDE จำนวน 24 แผน โดยมีขั้นตอนในการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ 4 ขั้น ได้แก่ ขั้นที่ 1 การอ่านวรรณกรรมร่วมกับเทคนิค A เพื่อระบุเหตุการณ์กระตุ้น ขั้นที่ 2 ตอบสนองต่อวรรณกรรมร่วมกับเทคนิค B และ C เพื่อระบุความคิดความเชื่อและผลลัพธ์ที่ตามมา ขั้นที่ 3 ตอบสนองต่อวรรณกรรมร่วมกับเทคนิค D เพื่อการโต้แย้งความคิด และ ขั้นที่ 4 สรุปผลร่วมกับเทคนิค E เพื่อหาบทสรุปผลลัพธ์ใหม่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินความเข้มแข็งทางจิตใจของเด็กอนุบาล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัย พบว่า 1. เด็กอนุบาลมีความเข้มแข็งทางจิตใจ ก่อนและระหว่างการทดลองอยู่ในระดับพอใช้ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน และหลังการทดลองอยู่ในระดับดีทั้งโดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน 2. เด็กอนุบาลมีความเข้มแข็งทางจิตใจ หลังการทดลองสูงกว่าทั้งก่อนการทดลอง และระหว่างการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน และระหว่างการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งโดยรวมและรายด้านทุกด้าน