แนวคิดการจัดการเรียนรู้วิชาดนตรีกับการบูรณาการวิชาต่างๆ โดยใช้เพลงภูเก็ตเป็นฐาน - พ่อค้า ประโมทย์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การศึกษาในปัจจุบัน เป็นการศึกษาที่เน้นการผสมผสานความรู้ เนื้อหาสาระต่าง ๆ สามารถเรียนรู้ผ่านกระบวนการที่สัมพันธ์กัน ในบทความที่นำเสนอนี้ “ต้นทาง”ของเนื้อหา เริ่มต้นจาก “เพลง” แล้วเชื่อมโยงไปสู่การเรียนรู้สาระเนื้อหาในศาสตร์อื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ที่ลึกซึ้งในลักษณะบูรณาการแบบองค์รวม (Holistic) แนวคิดกระบวนการในการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการกับเพลงภูเก็ตนั้น ได้วางเป้าหมายต้องการให้ผู้ศึกษาได้นำสาระความรู้ในวิชาหรือศาสตร์ต่างๆที่ปรากฏในเพลงเชื่อมโยงกันภายใต้เรื่องเดียวกัน และใช้บทเพลงเป็นตัวกำหนดหัวข้อและเนื้อหาต่างๆ ทั้งนี้เริ่มต้นจาก 1. เลือกบทเพลงที่สนใจในการศึกษา 2. ศึกษาวิเคราะห์ตามศาสตร์ของดนตรี 3. ศึกษาวิเคราะห์ตามศาสตร์และความรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง โดยให้มีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับมาตรการเรียนรู้และตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องในแต่ละสาระการเรียนรู้นั้น ๆ 4. วิเคราะห์เนื้อหา เพื่อกำหนดกิจกรรม เช่นการออกแบบการเรียนรู้แบบบูรณาการ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบบูรณาการระหว่างวิชา เป็นการกำหนดรูปแบบการจัดกิจกรรมหรือโครงการต่าง ๆ ที่ต้องการให้ผู้เรียนศึกษาและปฏิบัติ และการประเมินผล