การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมแผนรับมืออากาศยานประสบอุบัติเหตุในเขตสนามบินด้วยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานที่เน้นการใช้สถานการณ์เป็นฐาน สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน - เชน ธวรรธ์กร; กลิ่นเกษร ผุสดี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบันและความคาดหวังในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมแผนรับมืออากาศยานประสบอุบัติเหตุในเขตสนามบินด้วยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานที่เน้นการใช้สถานการณ์เป็นฐานสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 2. พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมฯ และ 3. ศึกษาประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและความพึงพอใจของหลักสูตรฯ กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 30 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ หลักสูตรฯ แบบทดสอบก่อน-หลังเรียนแบบปรนัย จำนวน 20 ข้อ แบบประเมินระหว่างเรียน จำนวน 10 ข้อ แบบประเมินทักษะและแบบประเมินความพึงพอใจ เก็บรวบรวมข้อมูล โดยทดสอบก่อนเรียน ฝึกอบรม ประเมินระหว่างเรียน ทดสอบหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันและความคาดหวังในการพัฒนาหลักสูตรฯ เสนอให้มีการเพิ่มเติมประเด็นการประเมินสถานการณ์ ระดับและความรุนแรงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น การรับมือเหตุฉุกเฉินของลูกเรือ โดยให้ความสำคัญกับการสื่อสารที่เกิดประสิทธิภาพ 2. ผลการพัฒนาหลักสูตรฯ จัดการเรียนรู้ในรูปแบบผสมผสานโดยเรียนรู้ผ่านอีเลิร์นนิงจำนวน 3 โมดูลเพื่อทบทวนความรู้ และการเรียนรู้แบบตัวต่อตัวจำนวน 2 โมดูล และการฝึกปฏิบัติในสถานการณ์จำลองจำนวน 2 โมดูล เพื่อประเมินทักษะ 3. ผลการศึกษาประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและความพึงพอใจ พบว่า หลักสูตรฯ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 82.44/96.67 ประสิทธิผลของหลักสูตรฯ เมื่อสิ้นสุดการฝึกอบรมแล้วพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมีความรู้ในการรับมือเหตุฉุกเฉินสูงกว่าก่อนฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ขนาดอิทธิพลในระดับมาก (d = 5.65) มีทักษะในการรับมือเหตุฉุกเฉินสูงกว่าเกณฑ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความพึงพอใจต่อหลักสูตรในระดับมากที่สุด