ส่วนประสมการตลาดบริการที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของลูกค้าในจังหวัดเพชรบุรี - เกิดมุข, ณัฐวรรณ; รักษาพันธ์, พิชชาภา; อินทรักษา, ศศิประภา; ปานรอด, สิราวรรณ; ศิลปะศร, สุดารัตน์; นาลี, อารียานี (Lanna Academic Journal of Social Science, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสำคัญของส่วนประสมการตลาดบริการและกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของลูกค้าในจังหวัดเพชรบุรี และ 2) ส่วนประสมส่วนประสมการตลาดบริการที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของลูกค้าในจังหวัดเพชรบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ในจังหวัดเพชรบุรี จํานวน 384 คน เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสำคัญของส่วนประสมการตลาดบริการและกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของลูกค้าภาพรวม มีค่าเฉลี่ยระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการส่งเสริมการตลาดมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านช่องทางการจัดจําหน่าย ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านบุคคล ด้านราคา ด้านสินค้าและบริการ และด้านการเก็บรักษาข้อมูล ส่วนกระบวนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยระดับมาก และ 2) ส่วนประสมการตลาดบริการส่งผลทางบวกต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของลูกค้า อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 โดยส่งผลทางบวกทุกด้าน ได้แก่ การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจําหน่าย กระบวนการให้บริการ บุคคล ราคา สินค้าและบริการ และการเก็บรักษาข้อมูล