การนำเสนอกรอบการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าในธุรกิจอุสาหกรรมคมนาคมขนส่ง รถไฟฟ้าบีทีเอส - อ่อนน้อมดี, ศันสนีย์; ไกรสร, กรรณิกา; หมานเบ็ญหีม, เบญญภา; จุ้ยเจริญ, วาสนา; เฉียบพิมาย, ชลิต (วารสารนวัตกรรมการวิจัยเพื่อสังคม, 2026)
บทคัดย่อ บทความวิชาการนี้ผู้เขียนจะนำเสนอกรอบการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้โดยสารในธุรกิจรถไฟฟ้าบีทีเอส นำไปสู่การนำเสนอแนวทางการส่งเสริมการตลาดของธุรกิจรถไฟฟ้าบีทีเอสเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้โดยสารในปัจจุบัน โดยปรับใช้แนวคิดพฤติกรรมลูกค้าและแนวคิดส่วนประสมทางการตลาดสำหรับธุรกิจบริการ รวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการศึกษาจากข้อมูลทุติยภูมิจากการทบทวนวรรณกรรมจากเอกสาร งานวิจัย บทความวิชาการ และดำเนินการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษานี้นำไปสู่แนวทางการพัฒนาธุรกิจดังกล่าว ให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้โดยสาร ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถนำผลจากการศึกษา ไปประยุกต์ใช้ ให้สอดคล้องกับบริบทของธุรกิจอุตสาหกรรมคมนาคมการขนส่งทางราง