การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพฤติกรรมการทำงานกลุ่มโดยใช้ชุดการสอน ตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค TGT เรื่อง การบวก ลบ คูณ และหารทศนิยม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ภาพลงาม, นนทกานต์; ชนะนิล, สุพรรณิการ์ (วารสารนวัตกรรมการวิจัยเพื่อสังคม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาชุดการสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค TGT เรื่อง การบวก ลบ คูณ และหารทศนิยมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยชุดการสอนดังกล่าว และ 3) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำงานกลุ่มและความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนนี้ งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ได้ศึกษาแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือ (Cooperative Learning) และเทคนิค Teams-Games-Tournament (TGT) เป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนอาจสามารถวิทยา จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 39 คน ได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 4 ชนิด คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 9 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ 3) แบบประเมินพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิง ได้แก่ t-test ผลการวิจัยพบว่า ชุดการสอนตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค TGT มีประสิทธิภาพเท่ากับ 89.29/89.40 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ (75/75) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 พฤติกรรมการทำงานกลุ่มของนักเรียนอยู่ในระดับดีเยี่ยม และมีความพึงพอใจต่อการเรียนในระดับมากที่สุด องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้สามารถนำไปใช้พัฒนาการจัดการเรียนรู้ในรายวิชาคณิตศาสตร์ โดยใช้เทคนิค TGT เป็นเครื่องมือส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพฤติกรรมการทำงานกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสามารถประยุกต์ใช้กับรายวิชาอื่นในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นได้อย่างเหมาะสม