การนำเสนอการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าชาวไทยของธุรกิจออนไลน์: กรณีศึกษา SHOPEE - เต็กจินดา กุศลทิพย์; พุทธรัตน์ พศณัฐ; จิตรหวังสุข พันธ์ธวัช; นันทสิงห์ ภัทรนันท์; เสนาะสันต์ รัฐวีร์; เฉียบพิมายุ ชลิต (วารสารนวัตกรรมการวิจัยเพื่อสังคม, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าในธุรกิจออนไลน์ Shopee โดยใช้แนวคิดพฤติกรรมลูกค้าสำหรับธุรกิจบริการ รวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการศึกษาจากข้อมูลทุติยภูมิจาก การทบทวนวรรณกรรมจากเอกสาร งานวิจัย บทความวิชาการ และดำเนินการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่าจากการวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าในธุรกิจออนไลน์ (Shopee) ทำให้ทราบถึงรูปแบบพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบัน นับว่าเป็นข้อมูลสำคัญเพื่อการเสนอ แนวทางการส่งเสริมการตลาดของธุรกิจดังกล่าว ประกอบด้วย แนวทางการส่งเสริมการตลาดของธุรกิจออนไลน์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถนำผลจากการศึกษานี้ไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของธุรกิจ