Durian Exports that are Different from Before - Suwannakoot, Augkana (Social Science and Humanities Research Bulletin, 2025)
ทุเรียนได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ด้วยลักษณะของผล ลักษณะของเนื้อ กลิ่น และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ผู้ที่ชอบรับประทานทุเรียนจะหลงรักในความเป็นทุเรียนมาก ในขณะที่ผู้ที่ไม่ชอบรับประทานทุเรียน ทำอย่างไรก็ยังไม่ชอบทุเรียนอยู่ดี กลุ่มของคนชอบทุเรียนกลุ่มใหญ่คือชาวจีน ตลาดหลักของทุเรียนไทยจึงเป็นตลาดจีนโดยอัตโนมัติ หลายคนกล่าวว่า ไม่กลัวการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียน เพราะมองว่าขอเพียงคนจีนหนึ่งในสามคนซื้อทุเรียนไทย ทำอย่างไรก็ยังขายได้ จนลืมไปว่าทุเรียนเป็นผลไม้เมืองร้อนที่ปลูกได้ในหลายประเทศที่มีภูมิอากาศเช่นเดียวกับประเทศไทย ตลาดทุเรียนจีนจึงหอมหวานยิ่งนัก และที่สำคัญเมื่อจีนพัฒนาระบบการควบคุมกำกับดูแลสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชที่เข้มงวดขึ้น อีกทั้งการเปิดตลาดให้กับทุเรียนจากแหล่งใหม่ๆ จากที่มีเพียงไทยประเทศเดียวที่สามารถส่งออกทุเรียนผลสดไปขายที่จีนได้ ปัจจุบันเวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา และสปป.ลาว ก็สามารถส่งทุเรียนไปขายยังจีนได้เช่นกัน รวมถึงการทดลองปลูกทุเรียนในจีน ซึ่งเริ่มให้ผลผลิตที่ให้ผู้เกี่ยวข้องคงต้องปรับมุมมองต่อตลาดทุเรียนไทยในตลาดจีนจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป