การดำเนินงานของสถานศึกษาในการพัฒนาทักษะชีวิตผู้เรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี - จักรเพชร, ณัฐพล; พยอม, ชูชาติ; เลาสวัสดิกุล, ภัสยกร (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
วัตถุประสงค์ของการค้นคว้าอิสระครั้งนี้เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานของสถานศึกษาในการพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี 2) เปรียบเทียบการดำเนินงานของสถานศึกษาในการพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี โดยจำแนกตามสถานภาพและขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี จำนวน 291 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม มีความเชื่อมั่น 0.975 วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและทดสอบคาเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีแอลเอสดีของฟิชเชอร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการดำเนินงานของสถานศึกษาในการพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบการดำเนินงานของสถานศึกษาในการพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลพบุรี โดยจำแนกตามสถานภาพพบว่า ในภาพรวมไม่แตกต่างกันและเมื่อจำแนกตามขนาดสถานศึกษาพบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05